บทความแนะนำ

การออกแบบโลโก้อาหารมีความสําคัญอย่างไร

การออกแบบโลโก้ทหารหรือโลโก้ร้านอาหารถือเป็นส่วนที่สำคัญเปรียบเสมือนหน้าตาของร้านที่จะมีผลต่อการสร้างแบรนด์ให้ได้เป็นที่รู้จักโดยเฉพาะในการให้บริการเดลิเวอรี่สำหรับลูกค้าที่อาจจะไม่ได้เห็นหน้าร้านของเราแต่จะสามารถจดจำร้านได้จากโลโก้ที่ติดอยู่บนบรรจุภัณฑ์ของอาหารเท่านั้นดังนั้นร้านอาหารจึงควรมีหลักการในการออกแบบโลโก้ที่ดีเพื่อให้ตรงกับตัวตนของร้านและเป็นจุดที่น่าจดจำของลูกค้าให้ได้มากที่สุดในโลโก้ของร้านอาหารควรจะสื่อสารถึงตัวตนของร้านหรือสไตล์อาหารที่ขายมองแล้วสามารถรับรู้ได้ในทันทีว่านี่คือร้านอาหารอะไรและสัมพันธ์กับการตั้งชื่อร้านรวมถึงควรจะต้องมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่ไปซ้ำซ้อนกับร้านอื่นๆจะช่วยป้องกันความสับสนของลูกค้าการใช้โลโก้เพื่อสื่อความหมายโลโก้ที่ดีจะต้องสามารถสื่อความหมายได้มากกว่าแค่บอกชื่อร้านรูปที่ถูกนำไปใช้ในโลโก้ควรจะผ่านการคิดว่ามีความหมายอย่างไรเพื่อสื่อสารให้ไปถึงลูกค้าได้อย่างชัดเจน

การออกแบบโลโก้ตัวการ์ตูน

ทีมงาน FELIX DESIGN PLUS รวบรวมผลงานการออกแบบโลโก้ แนวโน้วตัวการ์ตูน   บางส่วนมาอธิบายถึงขั้นตอนการออกแบบโลโก้ แต่ละคนงานมีที่มาที่ไปอย่างไรและขั้นตอนการออกแบบโลโก้แนวตัวการ์ตูนนี้มีความยาก หรือง่าย เมื่อเทียบกับวัน การออกแบบโลโก้ แบบสัญลักษณ์    การออกแบบโลโก้บริการขายอาหารสัตว์เลี้ยง การออกแบบโลโก้ร้านบริการขายอาหารสัตว์เลี้ยงนี้ถูก ออกแบบ ให้ดูสดใสน่ารัก และดูเป็นมิตร หรือต้องการสร้างให้รับรู้ถึงความสุขของสัตว์เลี้ยง ที่ได้กินอาหารจากร้านนี้ และสิ่งนี้ คือสิ่งที่ทีมงาน FELIXDESIGNPLUS ต้องการสื่อสารออกไปผ่านโลโก้ของอันนี้คือ การหยิบเอา เอกลักษณ์ ของน้องสัตว์สองสายพันธุ์ มาเพื่อเป็นการสื่อสารถึงผู้บริโภคว่ามีทั้งอาหารของน้องหมาและต้องแมว ทางทีมงานได้ทำการวาดภาพออกมาให้มีอารมณ์ของความสนุกร่าเริงแจ่มใส พร้อมที่จะมอบอาหารสุดแสนอร่อยให้กับสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก หยิบยกให้กับผู้บริโภคที่สนใจอยากหาอาหารดีๆให้กับสัตว์เลี้ยงที่คุณรักอยู่นั้นเอง

เทคนิคการออกแบบ

  ขั้นตอนของการออกแบบและหลักการการออกแบบที่ดีเพื่อให้งานของเราออกมา มีประสิทธิภาพมากที่สุด สิ่งที่ควรคำนึงถึงงานที่สวยงาม ดูง่าย สบายตา มีความโดดเด่นและสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ในส่วนของการจัดวางองค์ประกอบของงานให้สอดคล้องกันมากที่สุด องค์ประกอบแต่ละส่วนควรมีการจัดการที่ดูเป็นธรรมชาติ รูปร่างต่างๆต้องกลมกลืน และมีความน่าดึงดูด การออกแบบงานใดๆ เราจะต้องให้ผู้บริโภคของเราเห็นว่างานของเราต้องการที่จะสื่อถึงอะไร

เทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์ปี 2021

บรรจุภัณฑ์ (Packaging) ถือเป็นอีกตัวช่วยสำคัญของการทำธุรกิจ ที่จะคอยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้ลองหยิบจับสินค้า อีกทั้งยังมีส่วนกระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์ รวมไปถึงการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และการส่งสารจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการออกแบบ และพัฒนาบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ เพราะกระแสความนิยม และการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิด อาจทำให้ความสนใจของผู้บริโภคเปลี่ยนไปด้วย เราจะพาทุกคนไปดูเทรนด์บรรจุภัณฑ์มาแรง ในปี 2021 ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้

เทรนด์ สี Pantone ปี 2021 เครื่องมือสำคัญ

เทรนด์ สี Pantone ปี 2021 สี เป็นเครื่องมือสำคัญที่มีอิทธิพลกับทุกๆ วงการ ไม่ว่าจะวงการงาน ออกแบบโลโก้ แฟชั่น ภาพยนตร์ สิ่งพิมพ์ ตกแต่งภายใน และอีกมากมาย อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าในแต่ละปี ก็จะมีเทรนด์สีประจำปีนั้นๆ ปล่อยออกมา เพื่อให้คนในวงการต่างๆ ทั่วทั้งโลก หยิบไปใช้สร้างสรรค์ผลงาน เทรนด์สีแห่งปี 2021 จาก PANTONE ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก PANTONE Color Institute แล้วว่าสีที่ได้คัดเลือกเป็นสีประจำปี 2021 เป็นสีอะไร และสื่อความหมายว่าอย่างไร ซึ่งในปีนี้มีสีที่เป็นสีประจำปีถึง 2 สีด้วยกัน นั่นก็คือ สีเหลือง Illuminating (13-0647 TCX) และสีเทา Ultimate Gray (17-5104 TCX)

CI หรือ Corporate Identity คืออะไร

Corporate Identity คืออะไร คำว่า Identity หรือ“อัตลักษณ์” คือ คุณลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ของลักษณะเฉพาะของตัวบุคล สังคม ชุมชน หรือประเทศนั้นๆ เช่น เชื้อชาติ ภาษา วัฒนธรรมท้องถิ่น และศาสนา ซึ่งมีคุณลักษณะที่ไม่ทั่วไป หรือสากลกับสังคมอื่นๆ หรือไม่เหมือนกับของคนอื่น CI หรือชื่อเต็ม Corporate Identity ก็คือการคิด และออกแบบเพื่อสร้างลักษณะเฉพาะของแบรนด์เพื่อสร้างทิศทางของแบรนด์ให้เป็นที่จดจำแก่เหล่าผู้บริโภค  ซึ่งถ้าโดดเด่นมากพอ และแสดงถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ ลูกค้าก็จะจดจำ และนึกถึงภาพแบรนด์ของเราไปได้ตลอด

การเลือกใช้ฟอนต์ในงานออกแบบ แบบเทพๆ

การเลือกใช้ฟอนต์ในงานออกแบบ Font คือ รูปแบบตัวอักษรมีที่ใช้สำหรับ การออกแบบ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันทั้งทางด้านรูปแบบ ขนาด ความหนา และความกว้าง โดยการเลือกใช้งาน Font นั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละประเภทงาน Font มีหลากหลายประเภท ได้แก่ Serif Typeface , Sans serifs Typeface , Handwritten Typeface , Display Typeface และMonospace Typeface ฟอนต์มีมากมายหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบมีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป การเลือกหยิบฟอนต์สักตัวมาใช้ในงานออกแบบสำหรับ Non-designer อาจจะเป็นเรื่องที่ยากในช่วงแรก เพราะไม่รู้ว่างานที่กำลังทำอยู่นั้นควรเลือกใช้ฟ้อนต์แบบไหน การเลือกใช้ฟอนต์ไม่มีหลักการตายตัวว่าควรจะเลือกแบบไหนถึงจะออกมาสวย และดีที่สุด 

ออกแบบโลโก้เครื่องดื่ม ออกแบบเทพๆ

ออกแบบโลโก้เครื่องดื่ม การออกแบบโลโก้ เครื่องดื่ม สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของการใช้สี การเลือกใช้สีให้เหมาะสมนั้น จะใช้เพียงสีที่สวยงาม หรือสีที่ตรงกับความชอบเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะมันต้องขึ้นอยู่กับสินค้าของแบรนด์นั้นๆ ด้วย เช่นเดียวกับการออกแบบโลโก้ผลิตภัณท์เกี่ยวกับเครื่องดื่มซึ่งต้องเลือกใช้สีอะไรบ้าง  สำหรับสีที่เหมาะสมกับการใช้ออกแบบโลโก้เครื่องดื่มนั้น โดยทั่วไปแล้วก็จะอยู่ในกลุ่มของโทนสีฟ้า สีน้ำเงินเป็นหลัก เพราะสีฟ้าหรือน้ำเงินนั้นเป็นตัวแทนของน้ำได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับโลโก้ของ แป๊บซี่ ที่เลือกใช้สีน้ำเงินคู่กับสีแดง โดยสีแดงนั้นก็เปรียบเสมือนความเย็นซ่าของแป๊บซี่นั้นเอง หรืออย่าง Coca Cola ก็เลือกที่จะสีแดงกับสีขาวโดยสีแดงนั้นเปรียบเสมือนความซ่าของน้ำเช่นกัน

Mood Board คืออะไร ‘ภาพต่อกัน’ การทำ Moodboard

Mood Board คืออะไร คือการนำเสนอด้วยภาพหรือ ‘ภาพต่อกัน’ ซึ่งประกอบด้วยรูปภาพข้อความและตัวอย่างของวัตถุในองค์ประกอบ อาจเป็นไปตามหัวข้อที่กำหนดหรืออาจเป็นวัสดุใดก็ได้ที่เลือกโดยการสุ่ม กระดานแสดงอารมณ์สามารถใช้เพื่อถ่ายทอดความคิดหรือความรู้สึกทั่วไปเกี่ยวกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง การทำ Moodboard คือการรวบรวมความคิด รวมไปถึง Inspiration ต่างๆ ก่อนเริ่มลงมือทำงานงานจริง โดยจะเป็นตัวช่วยในการนำเสนอ และการเสนองานต่อลูกค้า เกี่ยวกับแนวทางของงานว่าจะมีทิศทางอย่างไรบ้าง ซึ่งวิธีการนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ว่าจ้างและนักออกแบบนั้นมีความเข้าใจตรงกันมากขึ้น เพราะบางครั้งลูกค้าอาจจะยังนึกภาพและแนวทางของสิ่งที่ต้องการไม่ออกนั่นเอง การทำ Moodboard นอกจากจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการออกแบบแล้วยังช่วยสร้างความเข้าใจต่อกันมากขึ้นอีกด้วย

เทคนิคการ ออกแบบโลโก้ ให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด

เทคนิคการ ออกแบบโลโก้ การออกแบบโลโก้เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่ยากสำหรับนักออกแบบ เพราะว่าการ ออกแบบโลโก้ ให้นั้นต้องผ่านกระบวนการคิดที่ซับซ้อนมากกว่าการออกแบบ Artwork ทั่วไป เทคนิคการ ออกแบบโลโก้ ที่ดีนั้นต้องคำนึงถึงความหมายที่แอบแฝง สี รูปร่าง เพื่อให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือธุรกิจนั้นๆ โลโก้ที่จะสื่อได้ว่าธุรกิจนั้นต้องการพรีเซนต์อะไรให้กับแบรนด์ของผู้ประกอบการ ฉะนั้นการออกแบบโลโก้ผู้ออกแบบจะต้องมีพื้นฐานในการออกแบบอยู่พอสมควร เพื่อที่จะออกแบบโลโก้ให้ออกมาดีได้ แต่หากผู้ใดที่